Để xoài thành ngành hàng trái cây xuất khẩu

ĐTO – Theo Tiến sĩ Võ Mai – Phó Chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam, Đồng Tháp đang sở hữu trái xoài với tiềm năng rất lớn, cần được khai thác sâu hơn. Để trái xoài phát triển tương xứng với tiềm năng, ngành nông nghiệp tỉnh nhà định hướng phát triển xoài giai đoạn 2016-2020 trở thành ngành hàng trái cây xuất khẩu…


Xoài tỉnh nhà được thị trường ngoài nước đón nhận

Đồng Tháp là tỉnh có diện tích trồng xoài lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long với trên 9.300ha, tập trung tại huyện Cao Lãnh và TP.Cao Lãnh. Sản lượng xoài thu hoạch hàng năm 90.000 tấn. Trong đó, có 2 loại giống chiếm tỷ lệ gieo trồng gần 90% là xoài cát Chu và xoài cát Hòa Lộc. Đây là những sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng và mang lại thu nhập khá cao cho nhà vườn.

Thời gian qua, để sản phẩm xoài từng bước chinh phục người tiêu dùng bởi chất lượng trái và giảm thất thoát sau thu hoạch, nhà vườn còn tiến tới sản xuất theo hướng VietGAP, Global GAP với trên 80ha, tỷ lệ bao trái đạt trên 80%.

Dù mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng sản lượng xoài phân bổ không đều trong năm. Trong các tháng 6,8 hàng năm, sản lượng xoài đạt thấp. Để khắc phục hạn chế về sản lượng cung ứng, ngành nông nghiệp triển khai thực hiện mô hình xử lý ra hoa mùa nghịch. Ưu điểm của mô hình là giá bán cao hơn 10-20% thời điểm bình thường.

Mạng lưới tiêu thụ của ngành hàng xoài trên địa bàn tỉnh nhà trong thời gian qua cũng có bước phát triển nhất định. Tuy nhiên, có đến 80% sản lượng xoài tiêu thụ thông qua thương lái, nhà vựa. Trong khi việc liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp khá khiêm tốn, khoảng 1.000 tấn xoài phục vụ cho chế biến và xuất khẩu tươi.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, một số hạn chế của ngành hàng này là bà con chưa áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Liên kết tiêu thụ vẫn chưa nhiều do tập quán của nhà vườn muốn “mua đứt bán đoạn…”.

Nhận thấy được ưu và khuyết điểm của ngành hàng xoài, ngành nông nghiệp định hướng phát triển ngành hàng xoài giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm, trở thành ngành hàng trái xây xuất khẩu, sản xuất gắn với phát triển du lịch sinh thái. Theo đó, cải tiến chuỗi giá trị ngành hàng trên cơ sở tổ chức lại sản xuất, phát huy giá trị gia tăng từ trái xoài, nâng cao thu nhập cao cho nhà vườn.

Để đạt được kế hoạch đề ra, ngành chức năng tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động người dân sản xuất theo các quy trình sạch, an toàn nâng cao chất lượng sản phẩm. Với những định hướng đó cộng với nhãn hiệu hàng hóa “Xoài cát Chu Cao Lãnh” và “Xoài Cao Lãnh” đang sở hữu sẽ góp phần phát triển thương hiệu nông sản, xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng. Đặc biệt, trong thời gian xoài địa phương đang chinh phục thị trường ngoài nước thì những yếu tố này là điều rất cần thiết.


Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương (người đứng thứ 2 từ trái sang) tham quan mô hình sản xuất xoài gắn với du lịch

Một trong những nhân tố không thể thiếu trong hành trình xây dựng ngành hàng xoài chính là phát triển kinh tế hợp tác, củng cố liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Thời gian qua, các ngành chức năng vận động thành lập các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác ngành hàng xoài để định hướng sản xuất, liên kết với doanh nghiệp.

Ông Võ Việt Hưng – Giám đốc HTX xoài Mỹ Xương chia sẻ: “Sau thời gian đại hội thành viên, Ban quản trị HTX xoài Mỹ Xương đã thực hiện nhiều mô hình phát triển ngành hàng xoài. Trong đó, HTX chú trọng đẩy mạnh gắn kết người nông dân và doanh nghiệp trong khâu tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, đơn vị cũng tìm những đối tác cung cấp nguyên liệu đầu vào để bà con trồng xoài giảm áp lực về giá thành sản xuất”.

Nhằm tạo ra giá trị gia tăng, giúp nhà vườn tăng thu nhập, HTX Xoài Mỹ Xương đang triển khai mô hình “Cây xoài nhà tôi”. Với mô hình này, những cây xoài của xã viên sẽ được giới thiệu lên trang web của đơn vị, người mua ưng ý một hoặc nhiều cây xoài sẽ tiến đến làm hợp đồng sở hữu trong thời gian nhất định. Theo đó, khách hàng được hưởng toàn bộ nguồn lợi từ cây xoài.

Ông Lê Văn Tâm – Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh cho rằng: “Thời gian tới Hội Làm vườn tỉnh tiếp tục tổ chức các buổi tuyên truyền, hội thảo nhằm tạo sự gắn kết giữa doanh nghiệp và nhà vườn trồng xoài ngày càng bền chặt hơn, hướng tới xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng. Tuy nhiên, đây là hành trình còn khá dài và đòi hỏi sự hợp tác nhiệt tình từ nhiều phía”.

K.D  BĐT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.