Hướng phát triển bền vững cho xoài cát Bảy Ngàn

05/04/2016 | 07:42 GMT+7

Dự án “Ứng dụng quy trình kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng và rải vụ xoài cát Hòa Lộc đạt tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang” đã giúp cho nhiều nhà vườn nắm được quy trình sản xuất xoài rải vụ, nâng cao chất lượng trái theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ đó, từng bước xây dựng thương hiệu cho loại trái cây có thế mạnh cạnh tranh của tỉnh – xoài cát Bảy Ngàn.

Nhiều nhà vườn trồng xoài bán được giá cao với phương pháp xử lý ra hoa nghịch vụ.

Dự án do PGS.TS Trần Văn Hâu, Trường Đại học Cần Thơ làm chủ nhiệm. Dự án được thực hiện với mục tiêu là tạo thành vùng sản xuất xoài cát Hòa Lộc chuyên canh đạt năng suất và chất lượng cao, ổn định, góp phần hình thành chuỗi cung ứng xoài bền vững tại địa phương. Thông qua phương pháp sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, dự án sẽ cải thiện năng suất, phẩm chất và rải vụ xoài với quy mô 20ha; nâng cao năng lực và kỹ năng sản xuất xoài cho cán bộ kỹ thuật của địa phương và nhà vườn. Qua hơn 2 năm thực hiện, dự án đã đạt được gần 22ha xoài cát đạt tiêu chuẩn VietGAP với sản lượng 175 tấn/năm. Ngoài ra, có 20 cán bộ, thành viên của Hợp tác xã xoài cát Bảy Ngàn (HTX) được tập huấn và cấp giấy chứng nhận sản xuất xoài theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Lưu Bá Lộc, Giám đốc HTX, cho biết: “Tham gia thực hiện dự án đã giúp cho thành viên HTX nâng cao kỹ năng, kiến thức canh tác xoài theo hướng an toàn, chất lượng. Đây cũng là tiền đề để HTX có được những thành công như hôm nay”.

Thành công lớn nhất của dự án phải kể đến quy trình xử lý cho xoài ra hoa rải vụ: vụ thuận, vụ nghịch, vụ sớm và vụ muộn. Mỗi vụ đạt tỷ lệ ra hoa trung bình từ 47-80%. Đặc biệt vụ nghịch quy trình đã kích thích ra hoa 80%, giúp tăng năng suất và tăng hiệu quả đồng vốn cho nhà vườn (trung bình 54-78kg/cây). Ông Võ Văn Mười Một, ở xã Tân Hòa, cũng tâm đắc về kết quả áp dụng quy trình sản xuất ra hoa nghịch vụ. Ông Một cho hay: “Ban đầu áp dụng kỹ thuật mới, tôi cũng thấy lo, nhưng khi thực hiện thành công mới thấy phấn khởi vì làm trái nghịch vụ bán được giá cao gấp 2-3 lần so với chính vụ”. Còn ông Lê Văn Út, ở ấp 2B, thị trấn Bảy Ngàn, cũng trải nghiệm biện pháp xử lý ra hoa rải vụ. Ông Út tâm đắc kể: “Diện tích vườn nhà tôi lớn nên vào mùa thu hoạch rộ làm không kịp, giá bán không cao. Từ khi áp dụng phương pháp xử lý ra hoa rải vụ đã giúp tôi đáp ứng được cho thị trường cả năm, tránh được tình trạng dội chợ”.

Ông Nguyễn Thanh Phong, cán bộ kỹ thuật thị trấn Bảy Ngàn, đánh giá: Dự án đã đem lại nhiều lợi ích cho huyện Châu Thành A. Trước hết, là giúp nông dân có thêm kinh nghiệm, quy trình bao trái tốt. Nhờ phương pháp bao trái xoài đã giúp nhà vườn giảm được 7 lần phun thuốc, đồng nghĩa với giảm 7 triệu đồng/năm. Làm theo tiêu chuẩn VietGAP, người dân cũng tập được thói quen cất thuốc bảo vệ thực vật nơi an toàn, vệ sinh. Đặc biệt, ở thị trấn Bảy Ngàn còn nở rộ được nghề bao trái xoài mướn, tạo việc làm cho người lao động nhàn rỗi của địa phương.

Không dừng lại đó, 3 năm nay, phong trào bao trái xoài đã nở rộ không chỉ ở toàn huyện Châu Thành A, mà còn lan rộng ra toàn tỉnh. Nhiều nông dân ở huyện Châu Thành, Phụng Hiệp cũng bắt đầu bao trái xoài, kể cả xoài ăn trái tươi như xoài Đài Loan, xoài Úc,… Ông Trần Tứ Hải, Đội phó Đội bao trái thị trấn Bảy Ngàn, tiết lộ: “Hồi đó, nhờ tham gia các lớp tập huấn bao trái của thầy Hâu mà tôi và thanh niên trong thị trấn thành lập được đội bao trái. Hiện tại, phong trào bao trái đã nở rộ, tôi còn nhận đặt hàng bao trái ở huyện Châu Thành, công việc làm rất ổn định hàng tháng”.

Bà Phan Thị Diệu, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành A, cho biết: Dự án này có hiệu quả rất lớn là tạo chuyển biến về kỹ thuật canh tác cho nhà nông trong huyện. Đó là tạo được thói quen thực hành nông nghiệp tốt cho nhà vườn, đưa quy trình sản xuất tiên tiến là bao trái xoài giúp nâng cao giá trị sản phẩm. Xoài cho trái mùa nghịch giúp nhà vườn bán giá cao, giảm chi phí, tăng lợi nhuận. Hướng tới, phòng sẽ vận động thêm nhà vườn các khu vực xã Tân Hòa, Một Ngàn liên kết tạo vùng sản xuất tập trung, cung ứng số lượng xoài ổn định, chất lượng cho thị trường.

Bài, ảnh: TRÚC LINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.