Máy thu hoạch xoài tự động ‘đầu tiên trên thế giới’ được phát triển tại AUSTRALIA

Trường Đại học Trung tâm Queensland (Central Queensland University – CQU, Úc), đã chế tạo máy thu hoạch xoài tự động đầu tiên trên thế giới. Nguyên mẫu (phiên bản) đầu tiên thử nghiệm ở Yepoon đạt hiệu suất 75% khả năng nhận dạng và thu hái quả trên cây.

Theo các nhà nghiên cứu, máy thu hoạch xoài tự động phiên bản đầu tiên mất khoảng năm giây để thu hoạch một quả, từ khi phát hiện đến khi đặt quả vào vị trí thu gom.

Ảnh: Máy thu hoạch xoài Tự động
(Nguồn:
https://www.cqu.edu.au/cquninews/stories/general-category/2019/world-first-mango-auto-harvester-from-cquni)

Nói về các chức năng của may, ông Ian Groves cho biết công nghệ này cũng có thể đo được khoảng kích thước của trái, nhờ đó xác định được số lượng trái, thời điểm trái chín và kích cỡ của trái. Điều đó giúp chúng ta có thể tính toán lượng lao động cần thiết, số lượng thùng đóng gói, và số lượng trái trong thùng. Phát minh này có vai trò quan trọng không chỉ đối với nhà vườn trồng xoài ở Úc mà còn hữu ích cho cho toàn bộ ngành trồng xoài.
 
Liên quan đến tầm quan trọng của công nghệ này trong tương lai, Giáo sư Kerry Walsh của CQU tin rằng nó có thể giúp các công ty sản xuất và người trồng trọt vượt qua những khó khăn do thiếu hụt lao động. Máy thu hoạch xoài tự động có khả năng giải quyết một số vấn đề lớn về lực lượng lao động hiện đang là vấn đề lớn trong ngành thực tế sản xuất.
 
Theo trường đại học Trung tâm Queensland, máy thu hoạch xoài tự động này đã thay đổi hướng đi của ngành trồng xoài nhờ các kết quả tích cực ban đầu. Hiện nay, các nhà nghiên cứu về thiết bị này vân đang tích cực triển khai và thương mại hóa cảm biến nhận diện trái xoài và công nghệ thu hoạch tự động,
 
Ông Wal Walsh cho biết ông sẽ trình bày chi tiết về máy thu hoạch xoài tự động tại Hội nghị Hiệp hội ngành trồng Xoài của Úc ở Darwin trong tuần này. Báo cáo sẽ bao gồm các nghiên cứu hướng đến việc cải thiện hiệu suất của máy lên hơn 90% khi hái trái, tăng tốc độ và hoàn thiện thiết bị nhằm giảm chi phí. Một phiên bản khác dựa trên nguyên mẫu bân đầu sẽ được gắn trên máy bay không người lái có khả năng tự hoạt động không cần điều khiển, với tốc độ nhanh hơn và độ chính xác cao hơn.
 
Theo giải thích của ông Walsh: Mục tiêu cuối cùng là tiết kiệm chi phí và cải thiện hiệu suất tại các trang trại trong khi vẫn giữ được chất lượng trái đến tay người tiêu dùng.
 
Nguyên mẫu (phiên bản ban đầu) được phát triển là một phần của dự án nghiên cứu được tài trợ bởi Liên bang RND4Profit do HorticARM Innovation đứng đầu. Đây là công nghệ mới nhất do nhóm của ông Walsh nghiên cứu. Trước đây, nhóm đã cung cấp cho ngành trồng xoài hệ thống đo quang phổ hồng ngoại (NIRS) để đánh giá chất lượng và dự báo thời gian thu hoạch xoài.  

Video: Vận hành thử nghiệm máy thu hoạch xoài tự động
(Nguồn: https://www.cqu.edu.au)
Video: Giới thiệu về máy thu hoạch xoài tự động của Đại học Trung tâm Queensland (CQUniversity, Úc)
(Nguồn https://www.cqu.edu.au)

Source: Fresh Fruit Portal
Christian 17 May 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.