Philippines bán tháo 2 triệu kg xoài

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Pinol, cứ 3 hay 4 năm ở Philippines lại xảy ra tình trạng ế thừa xoài. “Đó là do hiện tượng thời tiết El Nino”, ông Oinol lý giải.

Philippines đang đối mặt tình trạng ế thừa xoài. Ảnh: internet.

El Nino gây ra các hiện tượng cực đoan trái ngược nhau, nơi hạn hán, nơi lại lụt lội. Nhưng ở Philippines, El Nino khiến cho đất đai khô cằn thời gian dài rồi bỗng dưng mưa kéo dài, điều kiện thời tiết lý tưởng cho xoài sinh sôi nảy nở.

“Với chúng tôi, hiện tượng thời tiết đó đem đến nhiều ích lợi”, ông Pinol chia sẻ trên tờ Manila Times. “Vấn đề đặt ra là người nông dân không điều chỉnh kịp thời vụ và chúng tôi (Bộ Nông nghiệp) lại không có hướng dẫn kịp thời để phối hợp với họ”, ông Pinol nói.

Riêng tại tỉnh Luzon – nơi được coi là “túi bão” của Philippines, sản lượng đã dư thừa 2 triệu kg, theo ông Pinol. Tình trạng này chỉ xảy ra 2 lần gần đây nhất là năm 2015 – 2016, khi cũng có hiện tượng El Nino.

Dư thừa lượng cung khiến cho giá bán tại Philippines đang xuống thấp. Giá mỗi kg xoài chỉ còn 20 peso, tương đương 20 cent Mỹ ở 2 thủ phủ xoài là Luzon và Mindanao.

Tình trạng này khiến Philippines phải triển khai gấp chương trình giải cứu xoài và hy vọng sẽ tiêu thụ được tối thiểu 1 triệu kg ngay trong tháng 6. Bộ trưởng Pinol cho biết, xoài được tiêu thụ qua các kênh chế biến đạt tiêu chuẩn sẽ được ưu tiên nhận hỗ trợ từ chính quyền.

Theo MINH TRANG
Báo Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 12/06/2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.