ẤN ĐỘ: Các nhà xuất khẩu xoài thất vọng với tranh chấp thương mại với Mỹ

Đây là những quả xoài cuối cùng của vụ hè đang được các công nhân tại Kay Bee Exports đưa xuống băng chuyền, chuẩn bị sơ chế trước khi chúng được đóng gói và được vận chuyển đến các chợ và sân bay gần đó, để xuất khẩu sang London hoặc New York trong vài ngày tới.

Các công nhân đang rửa những trái xoài tại Kay Bee Export, Ấn Độ

Tại Ấn Độ số lượng xoài được trồng tại quốc gia này chiếm khoảng một nửa số lượng xoài thế giới, nhưng tại làng Bedchit, bang Gujarat, mùa vụ xoài năm nay kết thúc với một dấu hiệu không mấy lạc quan cho các nhà xuất khẩu xoài sau khi có căng thẳng thương mại với Mỹ gần đây. Đã có những hy vọng về việc xóa bỏ các bế tắc trong thỏa thuận thương mại song phương giữa hai nước trong chuyến thăm của các quan chức Mỹ tới Ấn Độ vào tuần trước, nhưng không bên nào công bố bất kỳ tiến triển cụ thể nào.

Nông dân trồng xoài cùng với các ngành sản xuất khác trên khắp Ấn Độ đã hi vọng hai nước sẽ hoàn thành gói thương mại đang được mong chờ nhằm cải thiện khả năng tiếp cận hàng trăm triệu đô la hàng hóa, từ các thiết bị y tế và sữa của Hoa Kỳ đến thép và trái cây Ấn Độ, trong đó bao gồm cả xoài.

Nhưng các cuộc đàm phán đã không đạt được kết quả do một vòng tranh chấp thuế quan giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ. Nông dân Ấn Độ vô cùng thất vọng trước một động thái của Hoa Kỳ hồi tháng 3 vừa rồi nhắm đến việc hủy bỏ các lợi ích miễn thuế đối với hàng nhập khẩu Ấn Độ, trị giá khoảng 6 tỷ USD.

Nông dân Ấn Độ và các quan chức thương mại quả quyết rằng xoài của họ là ngon nhất thế giới. Các giống như Alphonso, được biết đến với thịt quả mịn và ngọt, được công nhận bởi các đầu bếp nổi tiếng như Gordon Ramsay và cựu tổng thống Hoa Kỳ George W Bush.

Giá trị xuất khẩu của Ấn Độ không tăng dẫn đến sự thất vọng liên tục, nhất là ở thị trường quan trọng như Hoa Kỳ. Mỗi năm Ấn Độ xuất khẩu khoảng 3 triệu USD xoài sang Hoa Kỳ, con số này quá nhỏ nếu so với hơn 100 triệu USD mà người Mỹ đã mua từ Mexico. Tổng xuất khẩu xoài đã giảm 5% trong quý I so với cùng kỳ năm trước.

Theo Insram Ali, chủ tịch hiệp hội những người trồng xoài cho biết việc xuất khẩu xoài của Ấn Độ trong năm nay không tăng. “Chúng tôi đã rất cố gắng, gửi đề xuất cho chính quyền trung ương và các tiểu bang. Quá trình này rất khó khăn và tốn kém. Hiện giờ đã quá muộn cho mùa xoài năm nay”.

Tăng cường xuất khẩu nông sản Ấn Độ để chống lại tình trạng bất ổn kinh tế nông thôn là mục tiêu chính của chính quyền của thủ tướng Narendra Modi. Biswajit Dhar, một nhà kinh tế thương mại tại Đại học Jawaharlal Nehru ở Delhi cho biết “Đối với Ấn Độ, [xuất khẩu nhiều hơn sang Mỹ] sẽ là nguồn bổ sung thu nhập rất lớn cho nông dân.

Để xuất khẩu được xoài sang Mỹ, các nhà sản xuất xoài Ấn Độ cần phải trả hàng ngàn đô la cho các quan chức nông nghiệp Mỹ sang Ấn Độ kiểm tra quy trình, đó là một gánh nặng chi phí và số tiền đó nên được chi trả bởi chính quyền địa phương.

Các quả xoài cần được vận chuyển bằng đường hàng không vì chúng rất nhanh hỏng. Điều đó có nghĩa là một lô hàng có thể có giá khoảng 25.000 USD và bán lẻ ở Mỹ với mức giá 25 USD /thùng, gấp nhiều lần so với giá xoài từ khu vực Mỹ Latinh.

Hoa Kỳ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ, Ấn Độ đã xuất khẩu 83 tỷ đô la hàng hóa và dịch vụ vào Mỹ trong năm 2018. Một số nhà phân tích nói rằng mức xuất khẩu như thế vẫn dưới ngưỡng tiềm năng và bị cản trở bởi tình trạng không hiệu quả của bộ phận xuất khẩu của Ấn Độ và các thủ tục rườm rà của cả hai phía. Điều đó có thể được giải quyết bằng một thỏa thuận thương mại.

Nhưng căng thẳng tiềm ẩn giữa hai nước bị đẩy lên cao dưới thời Tổng thống Donald Trump do các chính sách thương mại cứng rắn. Trong một bài đăng trên Tweeter, ông Trump cho rằng: “Ấn Độ lâu nay vẫn áp thuế lên hàng hóa của Mỹ, điều này không thể chấp nhận được”.

Theo Kaushal Khakhar giám đốc điều hành của Kay Bee, một trong những nhà xuất khẩu xoài lớn nhất Ấn Độ, cho biết các cơ hội ở thị trường Mỹ đã chín muồi – nếu như chi phí có thể giảm xuống. Những thách thức chính là làm cho chi phí giảm xuống. Nếu không ngay cả khi có chất lượng vượt trội cũng không thể xâm nhập vào thị trường.

Theo Chintan Patel, một nông dân ở Bedchit, người bán xoài cho cơ sở gần đó của Kay Bee, trồng xoài mang lại hiệu quả kinh tế hơn so với trồng mía. Anh ta muốn mua thêm đất cho vườn xoài của mình, nhưng thu nhập đã không tăng đủ để biến điều đó thành hiện thực.

Cho đến nay, nông dân trồng xoài Ấn Độ phải tự hài lòng với một nhóm khách hàng trung thành ở Mỹ (4 triệu kiều bào Ấn Độ tại Mỹ), những người sẽ tiếp tục mua, dù tranh chấp thương mại có diễn ra hay không. N


Nguồn: Benjamin Parkin, Financial Times

16/07/2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.