Hiệu quả kinh tế từ ‘Cây xoài nhà tôi’

Đồng Tháp là một trong tỉnh ở ĐBSCL đi đầu xây dựng mô hình “Cây xoài nhà tôi”, cung ứng sản phẩm qua mạng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình

Mô hình “Cây xoài nhà tôi” ở Đồng Tháp mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Nhận thấy nhu cầu thị trường ngày càng ưa chuộng sản phẩm sạch, an toàn, nhiều nông dân ở huyện Cao Lãnh đã chuyển đổi sang sản xuất xoài theo hướng an toàn từ mô hình “Cây xoài nhà tôi”.

Ông Nguyễn Văn Mách – nông dân xã Mỹ Xương cho biết: Với hơn 25 năm trồng xoài, từ 3 năm qua ông tham gia vào HTX Trồng xoài Mỹ Xương và thực hiện canh tác mô hình “Cây xoài nhà tôi”.

Theo đó ông bán được 25 cây xoài sai trái, với giá bán khoảng từ 3 – 5 triệu đồng/cây/năm. Mỗi năm (2 vụ) cung cấp cho khách hàng từ 100 – 150 kg/cây (nếu trúng mùa) hoặc 70 kg/cây (nếu mất mùa) và sản phẩm xoài thu hoạch được đóng gói chuyển đến tận nhà người mua.

Ngoài ra, khách hàng sở hữu “Cây xoài nhà tôi” còn có thể đến thăm hoặc quan sát từ xa qua hình ảnh được cập nhật trên trang web xoaicaolanh.com.vn.

Theo ông Mách, có thời gian việc tiêu thụ trái xoài của gia đình rất khó khăn, nhất là khi xoài bị sâu bệnh nhiều.

Tuy nhiên, từ khi tham gia mô hình “Cây xoài nhà tôi”, giá bán ổn định, khách hàng trả tiền trước nên tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân giảm một phần chi phí đầu tư sản xuất ban đầu. Điều quan trọng hơn là người nông dân cảm nhận được sự chia sẻ của khách hàng.

Phòng NN-PTNT huyện Cao Lãnh cho biết: Qua 3 năm đi vào hoạt động, mô hình “Cây xoài nhà tôi” đã bán được 412 cây xoài các loại. Tổng số tiền thu được trên 2,2 tỷ đồng, hiện còn 55 cây xoài đang trong thời gian còn hợp đồng.

Đến nay đã có trên 65 đoàn đến tham quan mô hình, cùng thu hoạch xoài và giao lưu với các nhà vườn. Qua đó, góp phần phát triển du lịch cộng đồng, đây cũng là một kênh quảng bá quan trọng của nhà vườn, HTX và góp phần quảng bá hình địa phương Cao Lãnh.

Theo Lê Hoàng Vũ

Ngày 21/02/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.